VinFast ghi tên mình thành hãng xe điện giá trị thứ ba thế giới, chỉ đứng sau Tesla, BYD

Cùng Trường THPT Phan Đình Phùng tham khảo bài viết
VinFast ghi tên mình thành hãng xe điện giá trị thứ ba thế giới, chỉ đứng sau Tesla, BYD mới nhất 2023 này

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên, giá trị vốn hóa thị trường của VinFast đã đạt hơn 85 tỷ USD, trở thành công ty ô tô điện lớn thứ ba theo vốn hóa thị trường chỉ sau Tesla và BYD.

Nghe nội dung bài viết

Trong đợt niêm yết ngày 15 tháng 8, cổ phiếu VFS của VinFast mở cửa ở mức 22 USD, giảm xuống dưới 17 đô la ngay sau đó, nhưng đã phục hồi lên 28 đô la trước giờ nghỉ trưa. 

Đáng chú ý, chỉ ngay sau đó, nhu cầu mạnh mẽ đã khiến cổ phiếu của các nhà sản xuất ô tô Việt Nam tăng mạnh. Cụ thể, VinFast chốt phiên giao dịch đầu tiên trên thị trường Nasdaq với giá cổ phiếu hơn 37 USD, đồng nghĩa với giá trị vốn hóa thị trường hơn 85 tỷ USD.

VinFast chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq từ ngày 15/8

Theo tạp chí tài chính Barron, sự ra mắt của VinFast cho thấy nhiều nhà đầu tư vẫn quan tâm đến các công ty startup xe điện niêm yết thông qua  thương vụ sáp nhập với công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC).

Sau phiên giao dịch đầu tiên, giá trị vốn hóa của VinFast cao hơn tất cả các công ty khởi nghiệp xe điện của Mỹ cộng lại. So với vốn hóa của các hãng xe truyền thống như Ford Motor, GM, Stellantis, BMW, Volkswagen và Mercedes-Benz Group, mức định giá này cũng lớn hơn nhiều lần.

Để so sánh, giá trị vốn hóa của hãng xe Việt gần bằng tổng giá trị của Ford và GM – hai thương hiệu lớn nhất tại Mỹ cộng lại (khoảng 94 tỷ USD).

Bên cạnh đó, VinFast cũng lọt vào danh sách những hãng xe điện giá trị nhất thế giới. Người dẫn đầu không ai khác chính là Tesla, với vốn hóa thị trường “khổng lồ” khoảng 740 tỷ USD. Hai công ty tiếp theo là BYD (87 tỷ USD) và VinFast (85 tỷ USD).

A-nh-ma-n-hi-nh-2023-08-16-lu-4816-6530-1692146836


Giá cổ phiếu VinFast trong phiên giao dịch đầu tiên đạt cột mốc ấn tượng

Giá trị 85 tỷ USD của VinFast vượt xa Lucid Motors, nhà sản xuất ô tô điện lớn thứ hai tại Hoa Kỳ với vốn hóa thị trường chỉ 14,5 tỷ đô la (gấp gần 6 lần).

Theo Bloomberg, tín hiệu lạc quan là chưa rõ ràng khi mà các giao dịch liên quan đến SPAC gần đây khác đã trải qua những phiên giao dịch bùng nổ ban đầu nhưng ngay sau đó là đà giảm mạnh khi các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng.

Trong tương lai, nếu VinFast có thể duy trì phạm vi giá giao dịch hiện tại, hãng có thể đạt bước tiến lớn so với thành tích ảm đạm của các nhà sản xuất ô tô điện khác đã từng niêm yết thông qua SPAC, bao gồm Rosetown Motors, Nikola và Faraday Future Intelligent Electric. 

Những công ty này đã mất hơn 90% giá trị thị trường kể từ khi sáp nhập.

Hiện tại, VinFast đã xuất khẩu gần 3.000 xe sang Bắc Mỹ nhưng doanh số giai đoạn đầu khá chậm chạp. Tính đến tháng 6, chỉ có 137 xe điện của VinFast được đăng ký tại Mỹ, theo S&P Global Mobility. 

1.-vinfast-vf8


Doanh số xe điện VinFast tại Mỹ vẫn chưa có nhiều khởi sắc

Vào ngày 28/7/2023, VinFast cũng đã có bước tiến lớn khi khởi công nhà máy có tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD cho giai đoạn 1 tại tiểu bang Bắc Carolina. Nhà máy có công suất 150.000 xe/năm (giai đoạn 1) và sẽ đi vào hoạt động từ năm 2025.

Nhớ để nguồn bài viết này:
VinFast ghi tên mình thành hãng xe điện giá trị thứ ba thế giới, chỉ đứng sau Tesla, BYD
của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức xe

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “VinFast ghi tên mình thành hãng xe điện giá trị thứ ba thế giới, chỉ đứng sau Tesla, BYD❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “VinFast ghi tên mình thành hãng xe điện giá trị thứ ba thế giới, chỉ đứng sau Tesla, BYD” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button