Xông đất là gì? Cách chọn người xông đất năm Quý Mão 2023

Bạn đang xem: Xông đất là gì? Cách chọn người xông đất năm Quý Mão 2023 tại Trường THPT Phan Đình Phùng

Xông đất là tục lệ thường thấy trong ngày đầu năm, nhưng bạn đã hiểu hết ý nghĩa của việc xông đất cũng như cách chọn người xông đất chưa?

Vào ngày đầu năm, sau khi giao thừa xong, các hộ gia đình, nhất là những hộ có công việc kinh doanh, buôn bán thường tìm người hợp tuổi đến xông nhà xông đất. Vậy động thổ là gì, ý nghĩa thực sự của việc động thổ hãy tìm hiểu dưới đây.

Nổ đất là gì?

Động thổ hay còn gọi là động thổ hay xông nhà là một phong tục lâu đời ở Việt Nam. Người xưa quan niệm rằng, người đầu tiên đến chúc Tết gia chủ, nếu là người hợp tuổi với gia chủ thì cả năm gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc vào nhà.

Chính vì vậy sau giao thừa, bước sang những giờ phút đầu tiên của năm mới, người Việt từ xưa đã rất coi trọng phong tục xông đất.

Động thổ hay còn gọi là động thổ, xông nhà

Ý nghĩa của việc động thổ

Theo quan niệm xưa, sau giao thừa mọi thứ trong nhà đều rất mới, chính vì vậy gia chủ thường cầu mong đầu năm sẽ có người mang may mắn, sung túc, tài lộc đến cho gia đình. Vì vậy, người đến nhà đầu tiên chúc Tết rất quan trọng.

Khách đến vào sáng mùng 1 phải được chủ nhà sắp xếp trước và mang theo hoa quả, bánh mứt, lì xì nếu trong nhà có trẻ nhỏ. Gia chủ sẽ ra đón tiếp, nhiệt tình và dành những lời chúc tốt đẹp đến gia đình.

Tục đến nhà xông đất đầu năm diễn ra không lâu khi người đầu tiên đến nhà gia chủ chúc Tết. Họ chỉ đến khoảng năm, mười phút để chúc gia đình chủ nhà may mắn cả năm.

Chỉ thế thôi nhưng đã mang lại niềm vui và niềm tin rằng cả năm gia đình tôi sẽ gặp nhiều may mắn. Còn người đi chân đất thì sung sướng vì mình đã bố thí điều lành, làm phước giúp người.

Nổ đất là gì? Cách chọn người xông đất cả năm làm ăn phát đạt

Cách xông đất đầu năm

Các yếu tố phong thủy như phong thủy màu sắc, vận mệnh được quan tâm khi đến xông nhà đầu năm. Theo phong tục động thổ, gia chủ mời Những người đúng tuổi là những vị khách đầu tiên từ giao thừa đến sáng mùng một.

Người đột nhập vào nhà phải hợp tuổi gia chủ với tuổi con vật đại diện cho năm, Tránh tuổi tứ hành (bốn con giáp xung khắc với nhau về nhiều mặt trong cuộc sống) xung khắc với nhau. trong cùng một nhóm). Người xông nhà sẽ mừng tiền chủ yếu cho con cái trong gia đình. Sau đó, cả chủ và khách chúc nhau những lời chúc tốt đẹp, và chủ nhà chuẩn bị thức ăn và trà.

Việc ăn uống này chỉ là tượng trưng, cả khách và chủ trò chuyện và nói những điều tốt đẹp. Sau khoảng 20 phút, chiếc xe ủi rời khỏi ngôi nhà. Khách đến chúc Tết khác tuổi, dù hợp tuổi không ảnh hưởng đến gia chủ. Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để xông hơi, làm sạch nhà cửa, mang lại không khí trong lành, sạch sẽ cho gia đình.

Tìm hiểu thêm: Cách chọn tuổi xông nhà, động thổ

Cách xông đất đầu năm

Cách xông đất đầu năm

Chọn người xông đất

Người xưa chỉ có 2 cách để chọn người tốt xông đất ngày đầu năm.

Người làm quan, người có học thức sẽ chọn người xông đất có tuổi hợp với gia chủ. Người xông đất phải là trụ cột của gia đình.

Đối với người đi làm thì đơn giản hơn. Người được chọn xông đất phải là người khỏe mạnh, nhân hậu, gia đình hòa thuận, khá giả.

Ở một số vùng, một số gia đình vẫn còn quan niệm cổ hủ rằng các cô gái, đàn bà đến xông đất đầu năm sẽ mang lại những điều xui xẻo cho gia chủ. Chính vì thế ngày đầu năm chị em thường ngại đi chúc Tết anh em, họ hàng. Tuy nhiên, khi xã hội ngày càng tiên tiến, hiện đại, bình đẳng thì quan niệm trọng nam khinh nữ xưa cũ, lạc hậu đang dần bị xóa bỏ.

Nổ đất là gì? Cách chọn người xông đất cả năm làm ăn phát đạt

Ngày nay, con người có xu hướng chọn người hợp tuổi với mình không phân biệt nam nữ, trai hay gái. Tiếp theo là những người có tính cách hiền lành, tốt bụng, thành đạt và thành đạt vào nhà.

Theo một số chuyên gia phong thủy, để chọn người xông đất đầu năm, gia chủ nên chọn người thật thà, chất phác, làm ăn phát đạt, đông đủ con cái (có trai có gái), mặt mũi sáng sủa, thân hình đầy đặn, không tang tóc sẽ là người tốt, mang lại nhiều may mắn trong năm mới cho gia chủ.

Cách chọn tuổi xông đất Tết Quý Tỵ 2023

Trước hết cần chọn người xông đất. tuổi hợp với gia chủ, tránh tuổi Lục xung, Lục hại…. Nếu chọn đúng người xông đất sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, tài lộc suốt năm, đồng thời gia đình sẽ hạnh phúc, bình yên.

Nên chọn đàn ông xông đấtđặc biệt là những người có sức khỏe tốt, khuôn mặt sáng sủacó kinh nghiệm làm ăn, vui vẻ, hòa đồng để cả gia đình bạn luôn gặp nhiều may mắn, tài lộc.

Dưới đây là tuổi xông đất phù hợp với tuổi của từng gia chủ

 • Tuổi xông nhà cho gia chủ tuổi Tý: Hợi, Sửu, Thìn, Tuất.
 • Tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Sửu: Sửu, Dậu, Tý.
 • Tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Bính Dần: Hợi, Tuất, Dần.
 • Tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Ất Mão: Mão, Mùi, Tuất, Hợi.
 • Tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Bính Thìn: Hợi, Dậu, Tý, Ngọ.
 • Tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Kỷ Tỵ: Sửu, Tuất, Ngọ, Dậu.
 • Tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Ngọ: Hợi, Dần, Tuất, Mùi.
 • Tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Mùi: Mùi, Mão, Hợi, Ngọ.
 • Tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Bính Thân: Tuất, Ngọ, Tý, Thìn.
 • Tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Quý Dậu: Hợi, Sửu, Dần, Thìn.
 • Tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Bính Tuất: Tuất, Ngọ, Hợi, Dần.
 • Tuổi xông đất cho gia chủ năm Kỷ Hợi: Ất, Mùi, Ngọ, Tuất.

Cách chọn tuổi xông đất Tết Quý Tỵ 2023

Cách chọn tuổi xông đất Tết Quý Tỵ 2023

Thẩm quyền giải quyết: Cách chọn tuổi xông nhà, xông đất Tết Quý Tỵ 2023 theo tuổi

Những điều kiêng kỵ khi xông đất đầu năm

Người xông đất đầu năm

Người xông đất đầu năm

Người đến xông đất đầu năm Không mặc đồ trắng hoặc đen.

Mọi người tuổi xung khắc với gia chủNếu có tiền án, mang tiếng chậm chạp, đạo đức không tốt thì không nên đến xứ người.

Thường Thà đàn ông xông đất cho nam giới dương hơn Phụ nữ sẽ có nhiều âm khí, nhưng trong năm mới, họ cần dương khí vào nhà.

Bạn có thể đột nhập vào nhà riêng của bạn?

  Bạn có thể đột nhập vào nhà riêng của bạn?

Bạn có thể đột nhập vào nhà riêng của bạn?

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, không còn nhiều người quá quan tâm đến vấn đề động thổ. Vì vậy trên thực tế, những người trong gia đình hoặc họ hàng vẫn xuống đất nếu đủ tuổi.

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, gia chủ hoàn toàn có thể động thổ cho ngôi nhà của mình. Việc chọn người xông đất hoàn toàn là quan niệm cá nhân của mỗi gia chủ.

Theo thời gian, nhiều phong tục cũng đã thay đổi cho phù hợp với xã hội. Tuy nhiên, tục xông đất vẫn được người dân coi trọng nhưng đã có sự dịu đi, không còn coi trọng tuổi tác, giới tính của người xông đất. Hầu hết các gia đình hiện nay đều coi động thổ là lộc trời cho nên cứ thuận theo tự nhiên, không chuẩn bị người động thổ. Ai đến nhà đầu năm được cho là sẽ mang lại may mắn cho họ và mọi người đều hạnh phúc.

Kinh nghiệm hay Trường THPT Phan Đình Phùng

Bạn thấy bài viết Xông đất là gì? Cách chọn người xông đất năm Quý Mão 2023 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Xông đất là gì? Cách chọn người xông đất năm Quý Mão 2023 bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Xông đất là gì? Cách chọn người xông đất năm Quý Mão 2023 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Xông đất là gì? Cách chọn người xông đất năm Quý Mão 2023❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Xông đất là gì? Cách chọn người xông đất năm Quý Mão 2023″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button