Ý nghĩa nhan đề Hạnh phúc của một tang gia

Bạn đang xem: Ý nghĩa nhan đề Hạnh phúc của một tang gia tại Trường THPT Kiến Thụy

    Ý nghĩa nhan đề Hạnh phúc của một tang gia đã thâu tóm được toàn bộ nội dung cũng như ý nghĩa mà Vũ Trọng Phụng muốn thể hiện trong tác phẩm của mình. Đây là một nhan đề đầy ý vị, và trào phúng báo trước những tranh chấp trào phúng của vở kịch sắp diễn ra ở nhà cụ cố Hồng.

Đề bài

: tìm hiểu ý nghĩa nhan đề Hạnh phúc của một tang gia

những ý chính:

1. Nhan đề này do chính tác giả Vũ Trọng Phụng đặt cho đoạn trích.

2. Lẽ ra, cái chết của cụ cố tổ phải gây đớn đau; đằng này mọi người lại lấy làm vui mừng.

3. Kẻ gián tiếp gây ra cái chết được hàm ơn, đền ơn một cách xứng đáng.

4. Không khí chuẩn bị buổi lễ tang náo nức, phấn khởi như ngày hội. người nào cũng mong đợi tới giây phút này để quảng cáo, thực hiện những toan tính của mình.

5. Hai từ tang gia và hạnh phúc vốn đối lập nhau chan chát, thế nhưng ở đây được đặt trong mối quan hệ thống nhất. Nêu lên sự trái khoáy này, tác giả Vũ Trọng Phụng chỉ rõ cho người đọc tính chất phi lí, nực cười của xã hội đương thời.

  • Tham khảo thêm nội dung soạn bài Hạnh phúc của một tang gia để có những tìm hiểu chi tiết cho nhan đề tác phẩm

Những bài tìm hiểu hay nhất ý nghĩa nhan đề Hạnh phúc của một tang gia

Bài văn mẫu 1

Việt Nam có rất nhiều nhà văn nổi tiếng viết về nghệ thuật trào phúng, những tác giả đó phải kể tới như Vũ Trọng Phụng… Ông có rất nhiều những tác phẩm hay, trong đó người đọc không bao giờ có thể quên được đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia, với một nhan đề đầy hấp dẫn và thu hút người đọc.

Mỗi một tác phẩm, thành công lớn nhất không chỉ ở nội dung và nghệ thuật mà nó còn thể hiện ngay trong chính nhan đề mà tác giả đã đặt trong tác phẩm của mình, một tác phẩm hấp dẫn và hay là một tác phẩm có nhan đề đã thâu tóm được toàn bộ nội dung cũng như ý nghĩa mà tác giả muốn thể hiện trong chính tác phẩm của mình. Và Hạnh phúc của một tang gia là một tiêu biểu như thế, ngay trong chính nhan đề tác giả đã thể hiện ngay được những ý nghĩa, cũng như nghệ thuật mà tác giả muốn thể hiện trong chính tác phẩm của mình, hạnh phúc của một tác giả là tác phẩm phản ánh rõ nét nhất những hình ảnh sinh động, được sử dụng trong tác phẩm.

Ở đây nhan đề đã có sự đối lập giữa hạnh phúc và tang gia, tang gia là nơi thể hiện sự đau thương, mất mát, những nỗi mất mát đó thật đau buồn, khổ đau, thế nhưng tác giả lại thể hiện từ hạnh phúc, ở đây đã mang ý nghĩa phê phán, tố cáo một xã hội thối nát. Họ đã biến đám tang của người mất trở thành nơi để họ trình diễn đủ mọi thứ, tất cả những điều này đều tố cáo phản ánh xã hội lúc bấy giờ, nó thối nát, tố cáo cách sống cũng như những hành động mà chúng đã thể hiện trong chính tác phẩm này. Tác phẩm không chỉ để lại cho người đọc rất nhiều xúc cảm bởi những tiếng cười, tuy nhiên trong tiếng cười đó nó cũng phần nào phản ánh những tính cách, số phận, những con người sống trong đó, họ là những con người đang bị bần cùng bởi lòng tham.

Nhan đề không chỉ để lại cho người đọc những suy ngẫm về hình ảnh của những con người đang diễn trò trước đám tang của cụ tổ, họ đã diễn những trò nhăng nhố, kệch cỡm, để làm trò trước thiên hạ. Hình ảnh đó không chỉ tạo nên những tiếng cười trào phúng mà nó còn phản ánh sâu sắc những con người đang sống trong đó, hình ảnh đó đã mang đậm sự phản ánh, sự đối lập giữa hai hình ảnh xuất hiện trong tác phẩm. Hình ảnh của người chết đau buồn, đáng thương và đối lập với những con người đang vui vẻ, trước cái chết đó, họ vui mừng bởi họ được chia tài sản, họ được thể hiện những tình cảm và thể hiện mình trong đám tang.

Ngay trong chính nhan đề tác giả đã phản ánh mạnh mẽ những thói hư tật xấu của những con người đó xuất hiện trong chính tác phẩm. Hình ảnh này không chỉ đem lại cho người đọc những xúc cảm, những nhớ nhung, và còn phần nào tố cáo chế độ thối nát, ở đó xuất hiện những con người không có lương tâm. Đám tang trở thành trò cười cho thiên hạ bởi đây là lễ hội trình diễn thời trang, huân huy chương và còn để cho những con người đạo đức giả, thể hiện thói xấu của mình. Đoạn trích đã thể hiện được sâu sắc nội dung mà tác giả muốn truyền tải trong tác phẩm, không chỉ thể hiện nghệ thuật trong tác phẩm mà tác giả còn thể hiện cả nghệ thuật trong chính nhan đề mà tác phẩm này đang thể hiện.

Tác phẩm để lại cho người đọc những tiếng cười trào phúng, sâu cay, ở đó con người sống trong những thói xấu xa, kệch cỡm trước những hiện tượng, trước một đám tang. Đáng nhẽ nên đau buồn nhưng họ lại vui mừng. Không khí thể hiện trong đám tang cũng nở rộ, vui vẻ khác hoàn toàn với một đám tang thông thường.

Xem thêm: tìm hiểu nghệ thuật trào phúng trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

Bài văn mẫu 2

Vũ Trọng Phụng được biết tới là một cây bút trào phúng xuất sắc, là một nhà văn đa tài, thành công trên nhiều thể loại. Tác phẩm “Số đỏ” tác phẩm văn học tiêu biểu phê phán kịch liệt xã hội tư sản thành thị trước cách mệnh tháng 8. Chương XV “Hạnh phúc của một tang gia” đem tới cho người đọc một màn hài kịch vô cùng ấn tượng, từ đó làm vượt bậc được thực chất của giai cấp thượng lưu thời bấy giờ. Không chỉ ấn tượng với người đọc bởi việc xây dựng những nhân vật trào phúng, chương XV còn được tạo dấu ấn ngay cả ở nhan đề của chương: “Hạnh phúc của một tang gia”.

Từ trước tới nay, khi nhắc tới “hạnh phúc”, người ta thường nghĩ ngay tới những điều vui vẻ, những chuyện hỉ sự, may mắn, hoặc là tất cả những điều làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa. “Tang gia” tức là một gia đình đang có người mất, đang phải sống trong nỗi đau buồn mất mát. Hai khái niệm mang ý nghĩa đối ngược nhau dù trong bất kì hoàn cảnh nào. Tuy nhiên, nhà văn Vũ Trọng Phụng lại đặt hai khái niệm ấy trên cùng một dòng, tạo nên một nhan đề nghịch lý. Cách đặt tên tương tự như nêu ra khái niệm kia là điều kiện để tạo ra khái niệm này. Ý nghĩa của nó muốn thể hiện nội dung: Có người chết thì mới vui, có niềm vui là vì trong gia đình có người chết. Tang gia mà lại vui vẻ, hạnh phúc, vì vậy, nhan đề tạo ra sự tranh chấp, mang lại tiếng cười thâm thúy.

Nhan đề vô tiền khoáng hậu đó, chính là tiền đề để bộc lộ được toàn bộ nội dung đoạn trích. Cái chết của cụ cố Tổ đã đem tới niềm vui, niềm hạnh phúc, niềm sung sướng tột cùng cho tất cả thành viên trong nhà. Cụ cố Hồng trở thành người già nhất, ông Phán mọc sừng được thêm tiền, ông Văn Minh sung sướng vì di chúc sẽ được đưa vào thực hành chứ không còn là lý thuyết nữa, bà Văn Minh sung sướng vì sẽ được ra mắt những bộ âu phục thời trang, Tuyết hạnh phúc vì được mặc những bộ cánh áo khoe mình, Tú Tân được dịp trổ tài chụp ảnh…

không những thế, cả bạn bè, bà con lối phố cũng được lây lan những niềm vui nho nhỏ. Hai cảnh sát Min Đơ, Min Toa vì có người chết mới có việc làm, những bạn cụ cố Hồng thì được dịp khoe huân chương, khoe râu, nhìn da thịt cô Tuyết, sư cụ Tăng Phú được dịp ra oai, ông Typn được dịp truyền bá những y phục mới… Vậy là chỉ một cái chết, một đám tang thôi mà đã đem tới niềm vui cho biết bao nhiêu người. Đây không phải là hạnh phúc của một tang gia ư?

Nhan đề “Hạnh phúc của một tang gia” đã góp phần tố cáo, lật tẩy khuân mặt thật của xã hội Tư bản. Tác giả đã góp phần lật tẩy khuân mặt, thực chất bất hiếu, đạo đức giả của con cháu cụ cố Tổ nói riêng và xã hội tư sản nói chung. Đó là một xã hội nhăng nhố, kệch cỡm, đạo đức giả, làm băng hoại những trị giá đạo đức truyền thống của dân tộc. Ở xã hội đó, mối quan hệ giữa con người với con người chỉ như một sợi dây giả tạo, ngay cả mối quan hệ người thân trong gia đình cũng chỉ là những tính toán vật chất nhỏ nhen. Xã hội ấy, đồng tiền đã chi phối toàn bộ đạo đức, tư cách của con người. những trị giá về tư cách đã bị bào mòn bởi lối sống thực dụng chủ nghĩa, “Tây hóa”. Đây là cách đặt nhan đề trào phúng của tác giả. Nhan đề mang lại tiếng cười sâu cay, đả kích thực chất thật của những con người trong tầng lớp thượng lưu, tuy bên ngoài hào nhoáng, nhưng những trị giá đạo đức bên trong đã bị băng hoại.

Đây là một nhan đề hay và đem lại nhiều ý nghĩa. Nó làm vượt bậc được sự độc đáo, tạo cuốn hút cho người đọc ngay từ lần trước tiên. Ngay từ ban đầu, tranh chấp được đặt ra từ nhan đề đã gây nên sự tò mò cho người đọc. Với nhan đề trào phúng này, người đọc đã hiểu được chiều sâu tư tưởng của tác phẩm và tài năng trào phúng bậc thầy của tác giả Vũ Trọng Phụng.

Tham khảo: Cảm nhận về Hạnh phúc của một tang gia

Bài văn mẫu 3

Trong tiểu thuyết Số Đỏ của Vũ Trọng Phụng ngoài những tiếng nói, nghệ thuật mang tính trào phúng thì nhan đề cũng là một trong những cách gây ấn tượng với người đọc. Nhan đề Hạnh phúc của một tang gia là một trong những nhan đề mang sự trào phúng lên án gay gắt của tác giả.

“Hạnh phúc của một tang gia” nằm trong cách đặt nhan đề chung khi viết tiểu thuyết này. Tác phẩm nhiều chương, mỗi chương một nhan đề. Mỗi nhan đề mang tính giật gân, thâu tóm nội dung qua cách đặt gây nên tiếng cười trào phúng. Như chúng ta biết hạnh phúc là một từ sử dụng để chỉ xúc cảm vui vẻ thỏa mãn sung sướng trước những gì khiến bản thân hài lòng. Còn “tang gia” khiến ta liên tưởng tới sự mất mát, đau buồn, sự xót thương khi gia đình mất đi một người thân yêu. Có vẻ hai từ này nằm trong trường phái từ vựng khác nhau và mang nghĩa đối lập nhưng chúng lại được đặt chung như thế niềm vui ấy tồn tại hiển nhiên trong gia tộc cụ cố Hồng. Hàm chứa tranh chấp mang tính nghịch lí trớ trêu làm sao.

Qua nhan đề đầy nghịch lí ấy, còn phát sinh một tình huống cụ thể rằng xưa nay một trong những thảm kịch là sinh li tử biệt, rời khỏi cõi đời, xa người thân mãi mãi là mất mát lớn lao không có gì có thể bù đắp nên lẽ thường mọi người đều phải xót xa đau lòng, họ sẽ thể hiện sự xót thương qua sự kính trọng tiễn đưa người đã khuất. Đó là đạo đức, đạo lí truyền thống của dân tộc. Nhưng với gia đình cụ Cố Hồng thì đó là niềm hạnh phúc vô bờ “Tang gia người nào cũng vui vẻ cả”, “cái chết kia làm nhiều người sung sướng đó”. nhịn nhường như đám tang ấy là đám tang khiến tất cả mọi người trong gia tộc hạnh phúc. Bởi chỉ khi cụ cố Hồng chết đi, cái di chúc kia sẽ đi vào thời kì thực hiện chứ không còn là lí thuyết viển vông nữa. Tài sản kếch xù ấy sẽ chia năm sẻ bẩy cho đám con cháu: Cụ Hồng, vợ chồng Văn Minh, Phán Mọc Sừng, cậu Tú,….

Nực cười hơn cái chết của cụ Tổ là do Xuân gây ra nhưng hắn không hề bị truy cứu mà còn được xem như là một ân nhân, một người có công khiến cái tang lễ này được tổ chức. Tiếng cười bật ra một cách thất thường trước những truyện ngược đời, trái khoáy, không tuân theo lễ thức, lẽ thường của nhân sinh của đám người giả dối chạy theo những thèm muốn tầm thường và lối văn minh rởm. Tất cả tạo nên một xã hội “chó đểu” với những trò nhăng nhố. Qua cách đặt nhan đề ấy, ta thấy được dụng ý nghệ thuật của nhà văn, ông muốn tất cả nhân tình thế thái hiện rõ ra trong đám hiếu nhất. Muốn đám tang của cụ cố Hồng hiện ra như một xã hội thu nhỏ với đủ loại người mà đặc điểm chung những con người ấy đều mang một vỏ bọc đau thương, chia buồn tới dự tang lễ mà sâu bên trong vỏ bọc ấy là một suy nghĩ, một niềm vui riêng khác với hoàn cảnh bi thương.

“Hạnh phúc của một tang gia” là nhan đề mang ý nghĩa trào phúng rất cao, thông qua ý nghĩa nhan đề mà thể hiện một phần nội dung, tái tạo màn kịch sâu sắc có cả bi lẫn hài.

Ý nghĩa nghệ thuật cách đặt nhan đề Hạnh phúc của một tang gia

Bài văn mẫu 4

Vũ Trọng Phụng là một cây bút hiện thực xuất sắc trong giai đoạn văn học 1930-1945. Ông được mệnh danh là bậc thầy trào phúng hay ông vua phóng sự đất Bắc. “Số đỏ” là một trong những tiểu thuyết trào phúng tiêu biểu của ông. Thông qua tác phẩm, nhà văn đã lên án và đả kích mạnh mẽ cái xã hội tư sản thành thị và tầng lớp thượng lưu mải chạy theo những phong trào văn minh Âu hóa. văn pháp trào phúng của nhà văn trở nên thành công và hấp dẫn một phần nhờ cách đặt tiêu đề chứa nhiều dụng ý. “Hạnh phúc một tang gia” cũng là một nhan đề tranh chấp gây nhiều tò mò và hứng thú cho người đọc.

Đọc nhan đề, ta dễ dàng nhận thấy hai từ mang ý nghĩa trái ngược nhau nhưng lại được đặt cạnh nhau. Theo lẽ thường, tang gia thể hiện sự đau buồn, mất mát, người ở lại khóc thương, nuối tiếc người ra đi. Trạng thái hạnh phúc không thể nào xuất hiện trong một hoàn cảnh tương tự được. Lẽ nào người ta lại hạnh phúc, vui mừng, thỏa mãn trước sự ra đi của kẻ khác, chứ chưa nói tới ở đây lại là người thân của mình. Vậy mà, trong đoạn trích, tang gia lại đem tới niềm hạnh phúc, có phải là quá trớ trêu? Sự phối hợp giữa hạnh phúc và tang gia đã làm cho tác phẩm toát lên ý vị trào phúng đầy cay độc. Chỉ 6 chữ thôi nhưng đã hàm chứa tất cả ý nghĩa phê phán, tố cáo xã hội thối nát, băng hoại đạo đức đương thời.

Qua nhan đề, ta trông thấy một sự thực đầy đớn đau và tàn nhẫn: con cháu của gia đình này vô cùng sung sướng và vui mừng khi cụ cố tổ chết. Và tự những hành động nhăng nhố, kệch cỡm của họ đã vạch trần hết khuân mặt, thực chất con người họ, với tất cả những gì trái với luân thường đạo lí. Đám ma trở thành dịp để cho đám con cháu khoe mẽ, thể hiện lòng hiếu thảo giả tạo: cụ cố Hồng mơ mòng nghĩ tới cảnh mình mặc đồ xô gai chống gậy ho lụ khụ để thiên hạ bình phẩm ngợi khen, cô Tuyết có dịp khoe thân thể nõn nường, mặc bộ cánh thơ ngây để thể hiện mình còn trong trắng, bà Văn Minh thì sốt ruột vì chưa được mặc những đồ xô gai tân thời, những người tới đưa tang thì có dịp để khoe khoang địa vị và phê bình đủ kiểu… những người tham gia đám ma không tới vì mục đích tiễn đưa người đã khuất mà chỉ vì lợi ích riêng của mình, họ che đậy sự bất hiếu bằng bộ áo hiếu thảo và lòng xót thương giả tạo. từ đó, tác giả bộc lộ thái độ khinh ghét, căm phẫn trước hiện thực đau lòng và sự băng hoại đạo đức truyền thống. Đồng tiền lên ngôi, tình người xuống giá. Nhà văn mỉa mai thói sống đạo đức giả, thích phô trương nhưng bên trong lại trống rỗng. Đám ma trở thành một ngày hội tưng bừng với tất cả những hành động kệch cỡm, “một đám ma kiểu mẫu”, đầy đủ tất cả mọi thứ nhưng chỉ thiếu một thứ quan trọng nhất đó chỉ là tình người. Quả thực, Vũ Trọng Phụng đã dựng lên một tấn bi hài kịch thật đặc sắc. Ẩn sau những hành động kệch cỡm, nhăng nhố của đám con cháu chính là lòng đau xót cho sự băng hoại tình người và những trị giá đạo đức truyền thống. Nhan đề tác phẩm đã gói gọn mọi cái bi, cái hài cùng thái độ mỉa mai và căm phẫn của tác giả.

Vũ Trọng Phụng đã rất sáng tạo và dụng công trong việc đặt nhan đề “Hạnh phúc của một tang gia”. Qua nhan đề ấy, người đọc phần nào hiểu được ý đồ nghệ thuật của tác giả trong việc truyền tải thông điệp nội dung tác phẩm.

Xem thêm: Sơ đồ tư duy Hạnh phúc của một tang gia

********

Trên đây là một số bài tìm hiểu ý nghĩa nhan đề Hạnh phúc của một tang gia hay nhất mà Cmm.edu.vn đã sưu tầm và tổng hợp. Hy vọng với những bài mẫu này, những em có thể hiểu sâu sắc ý nghĩa của nhan đề do chính tác giả đặt, cũng như hiểu rõ về nội dung và nghệ thuật của tác phẩm này, từ đó vận dụng tri thức để phục vụ cho việc hoàn thành những dạng bài khác.

Ngoài ra, những em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu 11 khác được cập nhật thường xuyên tại Cmm.edu.vn. Chúc những em luôn học tốt và đạt kết quả cao nhé!

tìm hiểu ý nghĩa nhan đề Hạnh phúc của một tang gia để thấy được trị giá nội dung và nét đặc sắc trong nghệ thuật trào phúng của Vũ Trọng Phụng.

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Ý nghĩa nhan đề Hạnh phúc của một tang gia có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ý nghĩa nhan đề Hạnh phúc của một tang gia bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Ý nghĩa nhan đề Hạnh phúc của một tang gia của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Ý nghĩa nhan đề Hạnh phúc của một tang gia❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Ý nghĩa nhan đề Hạnh phúc của một tang gia” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button