Ý nghĩa nhan đề và lời đề từ của Người lái đò sông Đà

Bạn đang xem: Ý nghĩa nhan đề và lời đề từ của Người lái đò sông Đà tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Ý nghĩa nhan đề và lời người lái đò sông Đà

Ý nghĩa nhan đề và lời người lái đò sông Đà

I. Ý nghĩa nhan đề và lời nói đầu của Người lái đò sông Đà văn mẫu 1 (Chuẩn)

* Ý nghĩa nhan đề “Người lái đò sông Đà:

– giải thích:+ Người lái đò: người chuyên lái đò, vận chuyển hàng hóa trên sông.+ Sông Đà: chi lưu lớn nhất của sông Hồng, mang vẻ đẹp vừa hung bạo, vừa thơ mộng, trữ tình.

– Ý nghĩa:+ Nhan đề đề cập đến hai hình ảnh được phản ánh trong bài văn: người lái đò và dòng sông Đà. bản chất của thiên nhiên và tài năng của người lao động bình dị Tây Bắc.

* Ý nghĩa của từ nhan đề:

Lời tựa của tiểu luận là một đoạn trích trong hai câu thơ của Wladyslaw Broniewski và Nguyễn Quang Bích.

– “Đẹp quá, tiếng hát trên sông” (Wladyslaw Broniewski):+ Tiếng hát trên sông: tiếng hát của người lao động khi làm việc trên sông, thể hiện vẻ đẹp của người lao động bình dị. + Lời tựa là câu cảm thán, thể hiện tình cảm thiết tha của tác giả trước bài hát trên sông.

– “Ta ở đông – Đà giang độc bắc” (Nguyễn Quang Bích):+ Ý nghĩa: Tất cả sông ngòi đều chảy về đông – Chỉ sông Đà chảy theo hướng bắc. + Chỉ những nét độc, lạ, ấn tượng của Sông Đà – vẻ đẹp kì lạ mà Nguyễn Tuân kiếm tìm.=> Nhan đề gợi đến hai hình ảnh trong tác phẩm đồng thời thể hiện tình yêu tha thiết của nhà văn đối với thiên nhiên và con người Tây Bắc.

II. Ý nghĩa nhan đề và lời người lái đò sông Đà văn mẫu 2 (Chuẩn)

Bài tùy bút “Người lái đò sông Đà” in trong tập “Sông Đà” (1960) là bài tùy bút tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật tài hoa, uyên bác của Nguyễn Tuân. Ngay từ nhan đề và lời tựa, người đọc có thể phần nào cảm nhận được chủ đề, tư tưởng mà Nguyễn Tuân gửi gắm trong tác phẩm. Nhan đề “Người lái đò sông Đà” gợi đến hai hình tượng chính đó là người lái đò và dòng sông Đà. Người lái đò là người chuyên lái đò, vận chuyển hàng hóa trên sông. Sông Đà là chi lưu lớn nhất của sông Hồng, mang vẻ đẹp vừa hung bạo, vừa nên thơ, trữ tình. Tương tự, nhan đề đã góp phần thể hiện chủ đề, nội dung của bài văn: chuyển tải vẻ đẹp vừa hùng vĩ, hào hùng, vừa trữ tình, thơ mộng của thiên nhiên, tài hoa ở người lao động bình dị. ở phía tây Bắc.

Cùng với nhan đề, hai câu thơ được dùng làm lời ca cũng hàm chứa dụng ý nghệ thuật của Nguyễn Tuân. Trước hết là bài thơ “Đẹp quá, tiếng hát trên sông” của nhà thơ Ba Lan Wladyslaw Broniewski. “Hát trên sông” có thể hiểu là tiếng hát của những người lao động khi làm việc trên sông. Lời ca gửi gắm vẻ đẹp của một người lao động bình dị, đồng thời cũng là lời cảm thán, thể hiện cảm xúc thiết tha của tác giả trước khúc ca trên sông. Lời tựa thứ hai là câu thơ của nhà thơ Nguyễn Quang Bích: “Ta ở đông – Đà giang độc bắc lưu” nghĩa là “Tất cả sông đều chảy về đông – Chỉ có sông Đà chảy về bắc”. Đoạn thơ đã thể hiện vẻ đẹp độc đáo, lạ lùng của sông Đà – vẻ đẹp lạ lùng mà Nguyễn Tuân theo đuổi, khám phá. tương tự, cả nhan đề và lời tựa đều thể hiện tình yêu tha thiết của nhà văn đối với thiên nhiên và con người Tây Bắc.

—–HẾT—–

Để ôn tập và củng cố toàn diện, mời các em tham khảo các bài sau: Cảm nhận về hình tượng người lái đò sông Đà trong cảnh vượt thác, tìm hiểu cảnh vượt thác trong Người lái đò sông Đà, Cảm nhận về tính cách hung bạo sông Đà trong Người lái đò sông Đà, Cảm nhận vẻ đẹp trữ tình của sông Đà trong Người lái đò sông Đà Chúc bạn học tốt!

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Ý nghĩa nhan đề và lời đề từ của Người lái đò sông Đà có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ý nghĩa nhan đề và lời đề từ của Người lái đò sông Đà bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Ý nghĩa nhan đề và lời đề từ của Người lái đò sông Đà của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Ý nghĩa nhan đề và lời đề từ của Người lái đò sông Đà❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Ý nghĩa nhan đề và lời đề từ của Người lái đò sông Đà” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button